Tâm sự mỏng khi đi xin việc ở Nhật

Tâm sự mỏng khi đi xin việc ở Nhật

Tâm sự về hành trình xin việc ở Nhật(就活 là từ viết tắt của 就職活動(しゅうしょくかつどう))

Nó là cái thực sự mình thấy ngán ngẩm nhất. Các bạn ở Nhật lâu có thấy vậy không?. Khi tìm việc chỉ muốn nhanh , gọn, lẹ nhất có thể.Kiểu “tôi có năng lực này, tôi có thể làm được những công việc này ai “hốt “ tôi đi ấy .

Vì đi intern từ năm 3 biết hết tần tần về quy trình xin việc, đã có cho mình vài cái CV để ứng tuyển vài công việc mình thích thế nên lên năm 4 mất hết hứng đi phỏng vấn & đi tìm việc. Với cả mình cũng đã đi làm cho công ty Nhật ( với tư cách baito) nhưng quan sát thôi cũng thấy hơi… Con người tốt, công việc tốt cơ mà thấy nó cứ cứng nhắc, làm việc như cỗ máy.  Các bạn Nhật thì sợ sốt vó , kiểu gì cũng phải có được cái Naitei cho bằng bạn bằng bè, còn mình vẫn rất thản nhiên .

Thực tế phũ phàng là các công ty muốn tuyển người trả tiền cho công ty tuyển dụng ( Mynavi,Recruit….) xong cty tuyển dụng viết Pr rõ hay, để con người ta mất công đến nghe giới thiệu về công ty, xong phỏng vấn vòng1, phỏng vấn vòng  2, phỏng vấn vòng  3 . Bạn nào bị tạch vòng 3 thì quả là đau lòng . Mình thấy nó rườm rà và hơi tốn thời gian .Không tỉnh táo lựa chọn thì vào phải  black công ty như chơi. Mà bị dụ xong vào 1,2 năm là ngán ấy. Bạn mình nhiều đứa nghĩ thôi thì cứ vào có visa đã rồi tính ,y như rằng đi làm được vài tháng kêu inh ỏi .(Do không phải công việc yêu thích và không có cơ hội thăng tiến).

Bạn nào mà không tự đi xin việc mà phải xin việc qua các công ty Haken thì đúng là…Hầu như công ty Haken nào giờ cũng có nhân viên Việt Nam tư vấn. Tất cả công ty đều rất tốt nhưng các bạn cũng nên cẩn thận không sẽ bị mất tiền oan.

•Hình thức 1 : Giới thiệu việc miễn phí nhưng ăn vào lương hàng tháng (Nghe bạn tàu xưa làm ở công ty haken nói họ ăn 30% / tổng thu nhập 1 năm ) 

•Hình thức 2 : Giới thiệu lấy phí 1 lần đầu , chỗ nào tình cảm thì lấy phí 10 man, nặng tay hơn thì 20,30 man. 

•Hình thức 3 : Lấy cả phí giới thiệu việc và lấy cả phí hàng tháng qua lương . 

Ôi ! Quy lại thì giống hình thức đi xuất khẩu lao động, các bạn thực tập sinh cũng bị khấu lương hàng tháng . Và làm mãi không được tăng lương, vì công ty cũng phải biếu nghiệp đoàn 3-5 man / người / tháng. 

Bạn nào không tự đi xin việc được thì “ chấp nhận “ để có việc , có visa ở lại. Xong cứng cáp thì tự mình chuyển việc sau. Bạn nào có “ chút “ tiếng thì lên thẳng “ Hello work “ trung tâm giới thiệu cho người nước ngoài. Lên đó họ tư vấn , support từ A-Z từ viết CV cho đến luyện phỏng vấn. Hoặc tìm qua các trang như Mynavi,Rikunavi ….Các bạn hãy chịu khó , đừng lười đi như mình .

Bài báo này cho thấy tình trạng nghỉ việc ở Nhật . Đấy người Nhật họ còn vậy, người nước ngoài chúng ta biết sống sao , phải cam chịu thôi , không là không có visa nhé.

Ngày 13/6 vừa qua, My Navi đã công bố kết quả khảo sát về ý thức làm việc của các nhân viên mới sau 1 tháng đi làm. Đây…

Posted by MPKEN HR on Sunday, June 16, 2019

Xin chào mọi người ! Mình là Pham Oanh. Mình sang Nhật từ tháng 4 năm 2012 ,từ khi sang Nhật đến hiện tại mình đã tham gia các hoạt động và viết bài chia sẻ trên các trang lớn như Sugoi và năm 2018 đã tự tạo page riêng ”いいね” để chia sẻ những kinh nghiệm ,trải nghiệm của chính bản thân mình.Với mong muốn mang đến cho các bạn cổng thông tin chính xác nhất nên mình đã lập Website này để tổng hợp những bài chia sẻ của mình 7 năm qua đồng thời bổ sung và cập nhật những thông tin mới nhất , chính xác nhất.Mong muốn lớn nhất của mình là có thể giúp đỡ các bạn một phần nào đó, tất cả mọi người tương trợ lẫn nhau để có quãng thời gian học tập và làm việc ý nghĩa nhất.

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 * が付いている欄は必須項目です

Back To Top