Bí kíp đạt N2 điểm đọc 60/60

Bí kíp đạt N2 điểm đọc 60/60

Xin chào các bạn !Mình xin chia sẻ con đường học tiếng Nhật của mình, và mình đã học như nào để có thể được 60/60 phần đọc hiểu (phần khoai nhất đối với hầu hết học sinh Việt)của kì thi năng lực tiếng nhật JLPT.

Bí quyết là gì ?Các bạn cố gắng đọc đến cuối nhé !

Đầu tiên nói về quá trình mình đến với người bạn đời là “tiếng nhật”.

Ngày xưa mình sống trong một môi trường tốt (có thể gọi là giàu có). Được đưa đón đi học, ngay cả đi học thêm vẫn được đưa đón . Nhưng đến năm cuối thời trung học cơ sở thì mình đã thi chuyển cấp vào được trường mình mong muốn. Nhưng bạn biết điều gì không? Mình lại nói dói với bố mẹ rằng mình thi trượt để ba mẹ tìm công việc cho làm , lý do đó là mình thấy chán với sự kèm cạnh của bố mẹ . Nhưng sau khi các bạn bè nhập học sau 1 tuần hơn, mình thì cứ mãi ở nhà đợi ba mẹ cho mình lên ở nhà dì và đi làm ở công ty của dì. Nhưng trong thời gian đợi thì mình nhìn mọi người cắp sách đến trường lòng mình lại háo hức và nghĩ mình cũng muốn được thế.

Và thế rồi bố mẹ cũng đến trường xin cho mình nhập học lại và mình phải học cái lớp thấp nhất chứ không phải là lớp mà mình đã đỗ như lúc đầu. Và rồi những ngày tháng ăn chơi chưa từng biết đến Nhật và cũng chưa từng nghĩ rằng mình yêu tiếng Nhật đến thế. Nhưng đến khi anh mình học tiếng Nhật để giành học bổng du học sang nhật thì lúc đó mình mới biết sơ sơ về tiếng Nhật qua anh mình. Nói là biết sơ sơ nhưng mình chỉ biết tiếng nhật là thế này chứ chưa biết cách đọc hay bảng chữ cái gì hết. Nhưng thấy người anh mình cố gắng từng ngày mình cũng muốn như anh và có ý nghĩ sẽ đi du học Nhật. Và rồi mình đã quyết định đi học tiếng để chuẩn bị đi du học.

Bắt đầu từ đây

Ngoài thời gian học ở trường tiếng, mình về tự học nữa ở trường chưa dạy hết khoá nhưng mình đã học hết quyển minano nihongo 1 và mình đang học lên quyển 2, nhưng càng học mình càng thấy khó hiểu, mình bị rối về trợ từ. Vì tự học là nhiều nên cũng sẽ có những cái mình không biết và đặc biệt là phần phát âm phải nói là mình rất kém nhưng có điều mình không có phát nặng quá như các bạn mới học. Sau một thời gian dài cố gắng mình đã thi và đỗ vào trường đại học ở vùng quê miền nam Nhật Bản. Vào thời điểm năm 2016 lúc chuẩn bị sang Nhật học mình rất tự tin về trình độ tiếng Nhật của mình .Vào thời điểm đó những anh chị đi trước ít người có N1 , hầu như có N3 hoặc N2 thôi. Nhưng đúng là tuỳ vào thời điểm thì sự yêu cầu về điều sẽ khác. Bản thân mình có N3 thôi mình cũng tự tin là đã đủ rồi.

Nhưng không!

Sau khi sang Nhật mình chẳng nghe được người Nhật nói gì, cũng chưa thể nói một câu hoàn chỉnh. Mình bắt đầu cảm thấy mất tự tin về năng lực tiếng Nhật của mình. Sau khi nhận ra điểm yếu của mình , mình đã lao vào học lại từ đầu, vì mình là người cầu toàn nên không thể nào học tiếp lên khi mình chưa thấy rằng mình giỏi. Mình bắt đầu ôn lại N4 bằng cuốn 「短期集中初級日本語文法総まとめ ポイント20 」để nắm rõ hơn cách dùng ngữ pháp và từ vựng cơ bản. Sau khi học xong quyển đó mình lại ôn tiếp cuốn 「中級日本語文法要点整理ポイント20」 và 「新完全マスター文法」「新完全マスター読解 N3」,「 日本語総まとめ 文法」,「日本語総まとめ漢字」,「日本語総まとめ語彙N3」, 「耳から覚える語彙 N3」. Sau đó lên N2 mình học 「新完全マスター文法」,「新完全マスター読解 N2」,「日本語総まとめ 文法、語彙 漢字 N2」,「45日間で完全マスター日本語能力試験対策文法総まとめ N2」,「直前対策 N2」và còn nhiều lắm. Đến khi học N1 mình cũng sử dụng giáo trình giống vậy.

Mình đã học chữ hán như nào ?

Chữ hán thì mình viết đi viết lại nhiều lần và dùng App những lúc đi tàu hay giải lao lúc đi học đi làm. Đó là app 「中学生漢字 」nó gồm 1006 chữ tương đương với cấp tiểu học ở Nhật. Ngoài 1006 chữ đó thì vẫn như mọi khi vì viết ra giấy viết đi viết lại nhiều lần. Và để luyện các chữ hán trình độ cao hơn mình dùng 「読めないと恥ずかしい漢字」. Bên cạnh đó mình còn dùng App Book của Apple để lưu những file pdf sách tiếng như mình nêu trên. Bất cứ ở đâu bất cứ giờ nào điều học đươc.

Thay vì bạn cầm điện thoại để chơi SNS thì thay vào đó mở App ra và học. Ngoài ra để luyện tư duy tiếng Nhật và để thuần Nhật mình đọc sách tiếng Nhật, và coi cách hành văn của tác giả. Đương nhiên là mình đọc những cuốn sách mình thích. Ngoài ra mình còn đọc báo kinh tế bằng App 「日経新聞」. Nó rất tiện vì sao bạn biết không? Khi bạn đọc một từ bạn chưa biết nó cũng như chưa biết cách đọc bạn có thể dùng tay đè và giữ vào chữ đó và chọn từ điển nó sẽ hiện ra cách đọc chữ đó chon bạn. Hoặc bạn chọn tra cứu nó sẽ ra nghĩa từ đó cho bạn. Điều chú ý là mình không dùng ngôn ngữ Tiếng Việt trên điện thoại nên tra sẽ ra giải thích bằng tiếng Nhật. Hoặc bạn có thể dùng app 「コトバンク」 để tra Nhật ーNhật. Nó là App miễn phí dùng trên điện thoại. Nếu bạn muốn dùng từ thuần Nhật và diễn đạt giống người Nhật thì nên dùng đó là cách gợi ý cho bạn. Bạn vừa hiểu được ý nghĩ từ đó và bạn tự dùng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn để đưa ra từ Tiếng Việt mà bạn vừa tra và nhất là bạn cũng có thể học được cách giải thích từ nào đó bằng tiếng Nhật. Không chỉ hiểu từ đó nghĩa là gì là xong mà bạn nên học cách giải thích từ đó bằng tiếng Nhật.(Mình nghĩ cách của mình rất tốn thời gian và chỉ dành cho người đam mê tiếng Nhật thực sự, muốn chinh phục ngôn ngữ này để nó trở thành giống ngôn ngữ mẹ đẻ. Đương nhiên sẽ không khuyến khích những bạn học để lấy bằng).

Để đạt được N2 điểm đọc 60/60 và N1 một ngày mình học ít nhất 5 tiếng.Mình dành thời gian cho việc học mọi lúc mọi nơi. nhất đấy, thì mình đã học ngày học đêm. Một ngày học ít nhất của mình là 5 tiếng. Và đương nhiên mình chỉ dành thời gian cho việc học.

Tokyo, ngày 19/7/2019

Chia sẻ của Sempai Nguyễn Hải Quỳnh

Xin chào mọi người ! Mình là Pham Oanh. Mình sang Nhật từ tháng 4 năm 2012 ,từ khi sang Nhật đến hiện tại mình đã tham gia các hoạt động và viết bài chia sẻ trên các trang lớn như Sugoi và năm 2018 đã tự tạo page riêng ”いいね” để chia sẻ những kinh nghiệm ,trải nghiệm của chính bản thân mình.Với mong muốn mang đến cho các bạn cổng thông tin chính xác nhất nên mình đã lập Website này để tổng hợp những bài chia sẻ của mình 7 năm qua đồng thời bổ sung và cập nhật những thông tin mới nhất , chính xác nhất.Mong muốn lớn nhất của mình là có thể giúp đỡ các bạn một phần nào đó, tất cả mọi người tương trợ lẫn nhau để có quãng thời gian học tập và làm việc ý nghĩa nhất.

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 * が付いている欄は必須項目です

Back To Top