Bí kíp “gia truyền” luyện đọc của Oanh

Bí kíp “gia truyền” luyện đọc của Oanh

日本語上達の秘訣!

Sau 1 ngày căm cụi đèn sách mình đã phát hiện ra cách học hiệu quả, và mình xin giới thiệu cho mọi người.(Phương pháp này được mình áp dụng khi mình đang học semmon năm 1, từ khi áp dụng phương pháp này mình thấy năng lực tiếng nhật giỏi lên rõ rệt ).Mình đã chia sẻ phương pháp học này lên các trang lớn Sugoi,Cộng đồng Việt-Nhật và nhận được rất nhiều phản ứng tích cực.Như vậy đủ thấy rằng hiệu quả của nó như thế nào.

Phương pháp học đó là dùng cuốn vở 天声人語(てんせいじんご)(書き写しノート) để mình bắt chước viết lại 1 đoạn kí sự , 1 mẩu tin tức ngắn mà mình thích .Không quy định nội dung ,nhưng tốt nhất mình nên chọn mẩu tin có liên quan đến cái mình đang học.

1.Tìm hiểu rõ hơn về 天声人語(てんせいじんご)

Đó là mục báo ngay ở đầu trang báo 朝日新聞, (có khoảng 700 chữ) vì mua báo rất là tốn tiền nên mọi người lên google tìm 天声人語  rồi tham khảo nha.Sẽ hiện ra như thế này http://www.asahi.com/paper/column.html.Chỉ cần đọc mẩu đó thôi bạn có thể nắm bắt rõ tin tức đáng chú ý nhất ngày hôm đó rồi.Nhưng để hiểu hết nội dung đó trình độ tiếng Nhật của bạn phải ở cấp N2 nhưng nếu bạn chịu khó tra cứu thì nó không khó để hiểu.

Hình ảnh cuốn vở

2.Các bạn N3,N4 thì áp dụng phương pháp này như nào?

Bạn có thể ra shop 100yen mua quấn vở ô li, cắt và dán mẩu tin tiếng nhật bất kì tuỳ bạn thích chứ không nhất thiết phải Tenseijingo sau đó chép lại bài báo,chia các cột cấu trúc ngữ pháp ,từ mới ra để dễ xem và học lại. Nhưng nói gì thì nói viết vở kia thì có hứng và động lực hơn đó.

3.Viết như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất và hiệu quả đem lại là gì?

Bắt đầu bắt chước viết  lại đoạn tin tức đó vào vở 天声人語 書き写しノート

Làm  như vậy bạn sẽ được gì? 

Câu trả lời là bạn sẽ nâng cao được 4 kỹ năng

★Thứ 1: 時事力( じじりょく)- Nắm bắt rõ hơn về tin tức hàng ngày.

  • タイムリーな時事ニュースを取り上げている「天声人語」
  • 社会への関心が自然と広がり、時事問題に強くなります

Bạn sẽ nắm bắt được  tin tức hàng ngày điều đó giúp bạn cập nhật và có thêm vốn từ và hiểu rõ hơn về xã hội Nhật bản.

★Thứ 2 : 語彙・文章力 – Tăng vốn từ vựng và khả năng diễn đạt

  • 知っている言葉や漢字がどんどん増えて、表現する力が高まります。文章の構成力やリズムも身につき、文章を書くのが楽しくなります。

→Sẽ có rất nhiều từ mới mà bạn không biết, không biết thì bạn phải tra từ điển như vậy vốn chữ hán và từ vựngcủa bạn sẽ tăng, hơn nữa bạn sẽ thấy thích thú hơn với nhưng bài tập làm văn.Sau nhiều lần đọc bạn sẽ nắm rõ về cấu trúc hay cách hành văn của người Nhật điều đó cũng giúp bạn tăng khả năng đọc và viết văn thuần Nhật.

★Thứ 3 : 読解力( どっかいりょく) -Tăng khả năng đọc hiểu

  • 文章を読み取る力、ポイントを見抜く力が身につきます。

→Nếu đọc nhiều bạn sẽ tìm ra ý chính của đoạn văn một cách nhanh chóng.

★Thứ 4:集中力( しゅうちゅうりょく) -Khả năng tập trung.

  • 一字一句書き写すと、集中力や注意力が鍛えられます。文章を塊で覚えるようになり、記憶力もきたえます。

→Khi bạn viết bạn phải bắt chươc từng chữ từng chữ một (cố gắng viết nắn nót)như vậy sẽ luyện tập được cho bạn khả năng tập trung cao và nhớ lâu hơn và nhanh hơn.

Mình viết cách đây 5 năm

Mình đã cặm cụi viết nó 1 năm và đã đạt được những thành quả ngoài mong đợi.Trong quá trình viết mình có một vài lời khuyên như sau:

Sau khi đã viết xong, tìm từ mới, tra cứu, đọc lại bài viết đó, phân tích ngữ pháp và hãy dịch nó. Mới đầu cảm thấy khó khăn nhưng dần dần bạn sẽ cảm thấy thích thú. Khi viết được hết gần 1 cuốn vở bạn lật lại trang đầu tiên mình viết,bạn sẽ thấy rõ sự thay đổi về chữ viết cách trình bày của chính mình.

Pham Oanh

2019/09/03

Xin chào mọi người ! Mình là Pham Oanh. Mình sang Nhật từ tháng 4 năm 2012 ,từ khi sang Nhật đến hiện tại mình đã tham gia các hoạt động và viết bài chia sẻ trên các trang lớn như Sugoi và năm 2018 đã tự tạo page riêng ”いいね” để chia sẻ những kinh nghiệm ,trải nghiệm của chính bản thân mình.Với mong muốn mang đến cho các bạn cổng thông tin chính xác nhất nên mình đã lập Website này để tổng hợp những bài chia sẻ của mình 7 năm qua đồng thời bổ sung và cập nhật những thông tin mới nhất , chính xác nhất.Mong muốn lớn nhất của mình là có thể giúp đỡ các bạn một phần nào đó, tất cả mọi người tương trợ lẫn nhau để có quãng thời gian học tập và làm việc ý nghĩa nhất.

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 * が付いている欄は必須項目です

Back To Top